พอตบุหรี่ไฟฟ้า Pod System มีกี่ประเภท ต่างกันยังไง แบบไหนเหมาะกับใคร

    พอตบุหรี่ไฟฟ้ามีกี่ประเภท ระหว่าง Pod Open System กับ Pod Close System รวมถึงพอตบุหรี่ไฟฟ้าใช้แล้วทิ้ง แต่ละแบบแตกต่างกันยังไง มีข้อดี ข้อเสีย และเหมาะกับใครบ้าง

     ในปัจจุบัน นักสูบหลายคนอาจเคยได้ยินว่าบุหรี่ไฟฟ้าระบบ Pod System แบ่งออกเป็นระบบเปิด Pod Open System กับระบบปิด Pod Close System ซึ่งความแตกต่างของทั้งสองประเภทนี้สามารถเปลี่ยนประสบการณ์การสูบบุหรี่ไฟฟ้าในแบบที่คุณอาจยังไม่รู้ ถ้าหากคุณยังไม่มีโอกาสได้ลองพอตบุหรี่ไฟฟ้าทั้งสองแบบว่าต่างกันยังไง บทความนี้จะพามาทำความรู้จัก Pod System กันให้มากขึ้นว่า พอตบุหรี่ไฟฟ้ามีกี่ประเภท และแต่ละแบบเหมาะกับนักสูบสไตล์ไหน

Pod System คืออะไร

    Pod System คือระบบบุหรี่ไฟฟ้ารูปแบบใหม่ ที่พัฒนาให้สามารถดูดซับน้ำยาได้ดีกว่าเดิม โดยจ่ายควันได้ในปริมาณที่พอเหมาะพอดีกับความต้องการ ให้สัมผัสนุ่มนวล ซึ่งหากคุณเป็นคนที่สูบบุหรี่มวนแบบปกติมาก่อนที่จะสูบบุหรี่ไฟฟ้า ระบบ Pod System นี้จะค่อนข้างให้ฟีลการสูบและปริมาณควันที่ใกล้เคียงกับการสูบบุหรี่มวนมากที่สุด

      อีกทั้งในเรื่องของการออกแบบก็มีขนาดเล็กลง พกพาสะดวก ดูแลรักษาง่าย รวมถึงอายุการใช้งานก็ยาวนานกว่า ตอบโจทย์เรื่องความคุ้มค่า จึงเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้พอตบุหรี่ไฟฟ้ารูปแบบนี้ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น

พอตบุหรี่ไฟฟ้ามีกี่ประเภท

1. พอตบุหรี่ไฟฟ้าระบบเปิด Pod Open System

Pod Open System เป็นระบบพอตที่สามารถปรับฟีลและอรรถรสการสูบได้ตามความต้องการ คล้ายกับบุหรี่ไฟฟ้าแบบ Mod โดยแต่ละรุ่นจะผลิตคอยล์ออกมาให้เลือกหลากหลาย ผู้ใช้จึงสามารถสับเปลี่ยนและปรับค่าโอห์มได้จากตัวคอยล์ที่นำมาใส่ อีกทั้งพอตบุหรี่ไฟฟ้าระบบเปิดยังปรับกำลังไฟ รวมถึงรูลมได้ด้วย และยังมีส่วนประกอบแยกย่อยอีกมากมาย ซึ่งแม้ส่วนใหญ่พอตบุหรี่ไฟฟ้าจะมีแบตเตอรี่ในตัว แต่บางรุ่นก็เป็นแบบใส่ถ่านแยกที่ช่วยยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ได้ดี ที่สำคัญ เวลาน้ำยาหมด พอตบุหรี่ไฟฟ้าระบบเปิดยังสามารถเติมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ากลิ่นใด ยี่ห้อใดก็ได้ เข้าไปในส่วน Pod Cartridges จึงมีความคล้ายกับการเติมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบ sub ohm ที่เราสามารถเลือกเติมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ากลิ่นใหม่ได้ตามใจชอบ

อย่างไรก็ตาม ข้อควรระวังคือต้องสังเกตให้ดี คอยเติมน้ำยาอย่างสม่ำเสมอ เพราะหากน้ำยาหมดก่อนเติม จะทำให้เกิดการไหม้ได้ 

ข้อดีของ Pod Open System

 • เปลี่ยนคอยล์ได้ ปรับกำลังไฟได้ เลือกฟีลสูบที่ตรงตามที่ตัวเองต้องการได้มากกว่า
 • บางรุ่นสามารถปรับรูลมได้ละเอียด ช่วยให้ฟีลการสูบแน่นตรงใจมากยิ่งขึ้น
 • มีอายุการใช้งานยาวนานกว่าบุหรี่ไฟฟ้าทั่วไป โดยเฉพาะบางรุ่นในระบบ Pod Open System ที่มีแบตฯ แยก ทำให้ป้องกันแบตเสื่อมได้ดี
 • รีดควันออกมาได้เยอะกว่า Pod Close System เป็นที่นิยมในสายเล่นควัน
 • บางรุ่นให้ฟีลสูบทั้งแบบ MTL และ RDL รองรับน้ำยา Freebase และ Salt Nic
 • มีน้ำยาให้เลือกมากกว่า Pod Close System เพราะคุณสมบัติในการเติมน้ำยาลงแทงค์เองได้
 • มีพอตหลายรุ่น หลายแบรนด์ ผลิตออกมาให้เลือกใช้มากมาย 

 

2. พอตบุหรี่ไฟฟ้าระบบปิด Pod Close System

Pod Close System คือคำจำกัดความของพอตบุหรี่ไฟฟ้าที่ใช้ง่าย สะดวก และรวดเร็ว ด้วยตัวหัวพอต Pod Cartridges จะเป็นแบบสำเร็จรูป มีน้ำยาบรรจุอยู่ข้างในพร้อมสูบ ไม่ต้องเติมน้ำยา ไม่ต้องเปลี่ยนคอยล์ เมื่อน้ำยาหมดก็สามารถเปลี่ยนหัวพอตได้ทันที โดยดึงอันเก่าออกแล้วใส่หัวใหม่เข้าไปได้เลย ช่วยลดความวุ่นวายในการใช้บุหรี่ไฟฟ้า อีกทั้งยังทำความสะอาดง่าย ป้องกันเรื่องน้ำยารั่วซึมได้ดี เพราะการเปลี่ยนหัวพอตเป็นแค่การหยิบประกอบเท่านั้น ไม่ต้องเทน้ำยาให้เลอะเทอะ

ทั้งนี้ พอตบุหรี่ไฟฟ้าระบบปิดจะไม่สามารถเติมน้ำยาลงไปใหม่เอง และไม่สามารถเลือกค่าโอห์มของคอยล์ได้ ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็จะพัฒนาหัวพอตพร้อมน้ำยาออกมารองรับความต้องการที่หลากหลาย เพื่อให้ได้อรรถรส โดยไม่ต้องพกน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าหลายตัวให้ยุ่งยาก

ข้อดีของ Pod Close System

 • ดูแบรักษาและทำความสะอาดง่าย เพราะตัว Pod Close System ที่มีชิ้นส่วนน้อยกว่า Pod Open System
 • มีอายุการใช้งานนาน ไร้ปัญหาการรั่วซึมและคอยล์ไหม้
 • สามารถใช้งานได้ทันที เพราะไม่ต้องใส่คอยล์ หรือหยอดน้ำยาให้เสียเวลา
 • ถอดประกอบง่าย แค่เปลี่ยนหัวน้ำยาเท่านั้น
 • ราคาไม่แพง หาซื้อพอตบุหรี่ไฟฟ้าแบบ Pod Close System ได้ทั่วไป เพราะได้รับความนิยมสูง

 

3. พอตบุหรี่ไฟฟ้าใช้แล้วทิ้ง

พอตประเภทนี้เป็นหนึ่งในพอตบุหรี่ไฟฟ้า Pod Close System ที่ตัวเครื่องให้น้ำยามาอยู่แล้ว ไม่ต้องเติมน้ำยาก็สามารถใช้งานได้เลย เมื่อใช้งานเสร็จก็ทิ้ง ไม่ต้องดูแลรักษาอะไรมากมาย ถือว่าเป็น Pod System ที่สะดวกที่สุดและกำลังมาแรง โดยตัวพอตจะมีกลิ่นจำแนกบอกในบรรจุภัณฑ์ สามารถเลือกกลิ่นแล้วสูบได้ตามรสนิยมของตัวเอง

ข้อดีของพอตบุหรี่ไฟฟ้าใช้แล้วทิ้ง

 • สะดวกสบาย ใช้งานง่ายสำหรับมือใหม่ 
 • เมื่อดูดพอตจนน้ำยาหมด ก็สามารถทิ้งได้เลย โดยที่ไม่ต้องเปลี่ยนหัว ไม่ต้องชาร์จแบตใหม่ ไม่ต้องดูแลรักษาอะไร
 • ราคาถูก จึงไม่ต้องเสียดายมาก หากเกิดการชำรุดหรือหล่นหาย 
 • สามารถทดลองกลิ่นและรสชาติใหม่ ๆ ได้หลากหลาย

Pod System แต่ละประเภท เหมาะกับใครบ้าง

Pod Open System เป็นพอตที่ให้ฟีลการสูบคล้ายกับบุหรี่ไฟฟ้าแบบ Mod มากที่สุด ด้วยความที่พอตแบบนี้สามารถปรับเปลี่ยนคอยล์ เพื่อให้ได้ฟีลสูบที่ตัวเองต้องการได้ และ Pod Open System บางรุ่นยังสามารถใช้น้ำยาได้ทั้ง Salt Nic และ Freebase จึงเหมาะกับคนที่ต้องการใช้พอตที่สะดวกสบาย แต่ยังอยากปรับแต่งการสูบได้ เพื่อให้ตรงใจตัวเองมากที่สุด

Pod Close System เป็นพอตบุหรี่ไฟฟ้าที่ใช้งานง่าย จึงเหมาะกับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่สนใจในการเลิกบุหรี่มวน แล้วหันมาใช้บุหรี่ไฟฟ้า การเริ่มต้นจากพอตบุหรี่ไฟฟ้าระบบปิดจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะไม่ต้องอ่านคู่มือยาวเหยียด ไม่ต้องกังวลเรื่องการเติมน้ำยา การเลือกคอยล์ หรือปรับกำลังไฟ เพราะในตัว Pod Close System ปรับฟีลสูบให้เองได้ ส่วนคนที่ต้องการความสะดวก หรือไม่มีเวลามานั่งเติมน้ำยาในช่วงที่เร่งรีบ เราว่าประเภทนี้ก็เหมาะเช่นกัน

พอตบุหรี่ไฟฟ้าใช้แล้วทิ้ง เป็นพอตที่มีกลิ่นให้เลือกมากมาย และมีราคาที่ถูกกว่าบุหรี่ไฟฟ้าแบบพอตทั่วไป เหมาะสำหรับมือใหม่หรือใครที่ต้องการลองกลิ่น ตลอดจนคนที่อยากลองสูบบุหรี่ไฟฟ้า เพื่อเป็นทางเลือกในการเลิกบุหรี่

สรุป : Pod System ที่มีการแยกประเภทมา ล้วนแล้วแต่มีข้อดีที่แตกต่างกันชัดเจน แต่ถ้าถามว่าแบบไหนดี แบบไหนโดนนั้น ต้องบอกว่าขึ้นอยู่กับตัวผู้ใช้งานเองมากกว่า ว่าชอบแบบไหน จะเลือกความสะดวกสบาย หรือละเอียดพิถีพิถัน ไม่ว่าจะเป็น Pod Open System ที่สามารถเลือกฟีลสูบเองได้ดั่งใจ หรือ Pod Close System ที่เน้นความคล่องตัว หรือแม้แต่พอตบุหรี่ไฟฟ้าใช้แล้วทิ้งซึ่งเป็นตัวเลือกที่ทันสมัย ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ยุคใหม่อย่างแท้จริง

VapeclubThailand  แหล่งรวบรวมอุปกรณ์บุหรี่ไฟฟ้าครบวงจร ไม่ว่าจะเป็น พอต, คอยล์, น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าsaltnic, น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าfreebase เราคัดสรรสินค้าที่มีคุณภาพจากหลากหลายแบรนด์มาไว้ที่นี่ที่เดียว 
ติดตามข่าวสาร VapeclubThailand ได้ผ่านช่องทาง
Line Official Account
Facebook
Instagram
Youtube
Twitter

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

พอตใช้แล้วทิ้ง (Disposable Pod)

DOT DISPOSABLE POD

฿ 359.00
-13%

พอตใช้แล้วทิ้ง (Disposable Pod)

VAPEKING Zero 3000 Puffs Disposable Pod

฿ 350.00
-8%

พอตใช้แล้วทิ้ง (Disposable Pod)

JUES 5000Puffs Disposable Pod

฿ 248.00
-21%

พอตใช้แล้วทิ้ง (Disposable Pod)

VAPEKING Zero 1600 Puffs Disposable Pod

฿ 230.00

พอตใช้แล้วทิ้ง (Disposable Pod)

VMC 5000 puffs Disposable Pod

฿ 249.00

พอตใช้แล้วทิ้ง (Disposable Pod)

VOLTBAR 6000 Puffs Disposable Pod

฿ 350.00
-21%

พอตใช้แล้วทิ้ง (Disposable Pod)

INFY Disposable Pod 6000 Puffs

฿ 278.00
-20%

พอตใช้แล้วทิ้ง (Disposable Pod)

Elfbar PI 9000 Puffs Disposable Pod

฿ 390.00