บุหรี่ไฟฟ้า แจ้งเตือนสถานะต่าง ๆ ควรแก้ไขยังไง

เข้าใจสถานะแจ้งเตือนบุหรี่ไฟฟ้าต่าง ๆ พร้อมวิธีแก้ไข รู้ไว้ ได้ประโยชน์

     สถานะแจ้งเตือนบุหรี่ไฟฟ้า ที่หลายคนเคยเจอ เช่น Check Atomizer No Atomizer Atomizer Short แล้วไม่ยอมให้สูบต่อ มารู้จักการแจ้งเตือนบุหรี่ไฟฟ้าเหล่านี้ และวิธีแก้ไขเบื้องต้นกัน

     บุหรี่ไฟฟ้าในปัจจุบันถูกพัฒนาขึ้นเพื่อให้ผู้สูบสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น พร้อมกับตอบสนองการใช้งานที่หลากหลาย ซึ่งมีเทคโนโลยีหรือฟังก์ชันต่าง ๆ สอดแทรกในตัวเครื่องมากมาย แต่ก็มาพร้อมสถานะแจ้งเตือนบุหรี่ไฟฟ้า ที่ทำเอาหลายคนสับสนและเป็นกังวลว่าเกิดอะไรขึ้น เครื่องพังแล้วรึเปล่า แต่จริง ๆ แล้วการแจ้งเตือนสถานะเหล่านี้บ่งบอกถึงสัญญาณความผิดปกติ ว่าบุหรี่ไฟฟ้าของเรามีปัญหาตรงไหน ดังนั้นบทความนี้จะมาไขข้อข้องใจการแจ้งเตือนสถานะของบุหรี่ไฟฟ้า พร้อมวิธีแก้ไขง่าย ๆ ไม่ต้องง้อช่าง

สถานะแจ้งเตือนบุหรี่ไฟฟ้าที่พบบ่อย

Check Atomizer หรือ No Atomizer

หมายความว่า ขั้วจ่ายไฟกับคอยล์ไม่แตะหรือไม่สัมผัสกัน ซึ่งอาจเกิดขึ้นจากกระบวนการผลิตคอยล์ที่มีข้อผิดพลาดตั้งแต่ที่โรงงาน หรือตัวเครื่องเองที่อาจจะมีปัญหาขั้วจม รวมทั้งจากการเสื่อมสภาพ ตลอดจนอีกหนึ่งสาเหตุก็คือขดลวดข้างในตัวคอยล์เกิดความเสียหาย ไม่ว่าจะขาดหรือละลายจากการใช้งาน 

วิธีแก้  

  • ถอดคอยล์ออกมาแล้วนำใส่กลับเข้าไปใหม่ โดยตรวจสอบให้แน่ใจว่าใส่คอยล์ถูกต้อง และดันเข้าไปสุดแล้ว ถ้าหากใส่ยาก แนะนำให้เอาน้ำยาแต้มไปที่โอริงของคอยล์ก็จะช่วยให้ใส่ได้ง่ายขึ้น
  • สำหรับคอยล์สำเร็จรูปให้ลองเปลี่ยนคอยล์ตัวใหม่ดู ถ้าหากใช้ได้แสดงว่าคอยล์ตัวเก่านั้นไม่ได้มาตรฐานหรือเกิดการชำรุดเสียหาย
  • ถ้าเป็นคอยล์หรือหัวแบบ RBA (พันลวดเอง) ควรเช็กให้มั่นใจว่าจุดเชื่อมต่อต่าง ๆ ขันน็อตแน่นแล้ว แล ลวดนั้นไม่มีส่วนไหนขาด 
  • ตรวจสอบที่ขั้วจ่ายไฟดูก่อนว่า มีอาการขั้วยุบ หรือขั้วทรุดตัวลงไปหรือไม่ ถ้าลองดันขึ้นมาแล้วยังใช้งานไม่ได้ หรือสถานะแจ้งเตือนบุหรี่ไฟฟ้ายังขึ้นอยู่ ควรจะส่งบุหรี่ไฟฟ้าไปให้ร้านที่คุณซื้อ เพื่อเคลมหรือให้ร้านตรวจสอบปัญหาที่เกิดขึ้น

 

Atomizer Short 

ช็อตในที่นี้แปลว่าสั้น แต่จริง ๆ ก็คือการช็อต หรือเกิดการลัดวงจรของไฟฟ้าภายในนั่นเอง ซึ่งสาเหตุหลักเกิดจากขั้วของคอยล์ไปสัมผัสกับวัตถุอื่นที่ไม่ใช่ขั้วของเครื่องโดยตรง หรือน้ำยารั่วซึม โดยหน้าสัมผัสของขั้วทั้งสองด้านมีความสกปรกจากคราบน้ำยา 

ถ้าหากคุณเป็นผู้ใช้อะตอมแบบหยดสูบหรืออะตอมที่ต้องพันขดลวดเอง นั่นหมายความว่า ขดลวดของคุณไปโดนส่วนใดส่วนหนึ่งของห้องเครื่อง (หัวแทงค์) หรือ ขันน็อตไม่แน่น ทำให้เกิดการลัดวงจรได้

วิธีแก้

  • ตรวจสอบ ทำความสะอาดบริเวณคอยล์และขั้วจ่ายไฟ เช็ดให้แห้ง ไม่ให้มีเศษฝุ่นหรือคราบน้ำยาเกาะอยู่ ส่วนใหญ่แล้วก็สามารถนำกลับมาใช้งานใหม่ได้
  • ถ้าใช้คอยล์สำเร็จรูป ให้ลองเปลี่ยนคอยล์ตัวใหม่ ในกรณีที่คุณเปลี่ยนคอยล์ใหม่ แล้วสถานะแจ้งเตือนบุหรี่ไฟฟ้ายังขึ้นแบบเดิม อาจเกิดจากการรั่วซึมของน้ำยา ให้ตรวจสอบจุดที่รั่วซึม เช็ดน้ำยาให้แห้ง และคอยดูไม่ให้มีน้ำยารั่วซึมบ่อย ๆ
  • หากใช้คอยล์แบบ RDA หรือ RTA ให้ตรวจดูขดลวดว่าสัมผัสกับฝาปิดหรือไม่ และตรวจสอบดูว่าขดลวดมีรอยแตกหรือเปล่า

 

Atomizer Low

อีกหนึ่งปัญหาที่ใครหลายคนคงเคยเจอ คือใช้คอยล์ไม่เหมาะกับตัวบุหรี่ไฟฟ้า โดยความต้านทานหรือ ค่าโอห์ม (Ohm) ของคอยล์ต่ำเกินไป เช่น คอยล์บุหรี่ไฟฟ้ามีค่าความโอห์มอยู่ที่ 0.6 เเต่ตัวเครื่องบุหรี่ไฟฟ้ารองรับค่าโอห์มต่ำสุดอยู่ที่ 0.8 หากเลือกใช้คอยล์และตัวเครื่องบุหรี่ไฟฟ้าดังกล่าว สถานะแจ้งเตือนบุหรี่ไฟฟ้าจะแสดงคำว่า Atomizer Low ขึ้นมาทันที หากพบการแจ้งเตือนเหล่านี้ควรหยุดใช้ทันที

วิธีแก้

  • เปลี่ยนคอยล์ใหม่ เลือกที่มีค่าความต้านทานอยู่ภายในขอบเขตของตัวเครื่องบุหรี่ไฟฟ้าที่รองรับ หรือกำหนดไว้

 

Time Out หรือ Time Over

แปลง่าย ๆ ว่าหมดเวลาสูบแล้วสิ ! ข้อความลักษณะดังกล่าวมักเกิดจากผู้ใช้งานสูบบุหรี่ไฟฟ้ายาวนานและต่อเนื่อง จนเกินกว่าเวลาที่ทางโรงงานกำหนด จึงแจ้งเตือนเพื่อช่วยป้องกันไม่ให้อุปกรณ์ร้อนจนเกินไป

วิธีแก้

  • ควรหยุดพัก รอให้ตัวเครื่องบุหรี่ไฟฟ้าเย็นลงสักพักนึงก่อน แล้วค่อยกลับมาสูบบุหรี่ไฟฟ้าใหม่

 

Temp High หรือ Overheat

ในระบบของบุหรี่ไฟฟ้าจะมีเซ็นเซอร์อุณหภูมิในตัว ติดตั้งอยู่บนแผงวงจรของอุปกรณ์ ซึ่งเซ็นเซอร์นี้จะคอยตรวจสอบอุณหภูมิภายในของอุปกรณ์ เพื่อป้องกันความร้อนที่สูงจนเกินไป หากเห็นข้อความนี้จึงแสดงถึงข้อผิดพลาดว่า “เครื่องร้อนเกินไป” หรืออุณหภูมิภายในของอุปกรณ์เกิน 90 องศาเซลเซียส หากสูบต่อไป ส่วนประกอบภายในของอุปกรณ์อาจเสียหาย และเป็นอันตรายได้

วิธีแก้

  • หยุดใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าทันที จนกว่าเครื่องจะเย็นลง

สรุป

การรู้จักสถานะแจ้งเตือนบุหรี่ไฟฟ้าต่าง ๆ ช่วยให้ผู้ใช้งานเข้าใจและแก้ไขปัญหาได้เร็วขึ้น ดังนั้นเราจึงควรใส่ใจกับการแจ้งเตือนเหล่านี้ พร้อมกับใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าอย่างเหมาะสม อย่างไรก็ตาม เพื่อป้องกันปัญหาที่เกิดจากบุหรี่ไฟฟ้าและอุปกรณ์ไม่ได้มาตรฐาน ควรเลือกซื้อสินค้าจากร้านที่น่าเชื่อถือได้เท่านั้น

VapeclubThailand  แหล่งรวบรวมอุปกรณ์บุหรี่ไฟฟ้าครบวงจร ไม่ว่าจะเป็น พอต, คอยล์, น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าsaltnic, น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าfreebase เราคัดสรรสินค้าที่มีคุณภาพจากหลากหลายแบรนด์มาไว้ที่นี่ที่เดียว 
ติดตามข่าวสาร VapeclubThailand ได้ผ่านช่องทาง
Line Official Account
Facebook
Instagram
Youtube

สินค้าที่เกี่ยวข้อง