พอต (Pod System) คืออะไร แตกต่างอย่างไรกับบุหรี่ไฟฟ้า

พอตคืออะไร ตอบคำถามที่หลายคนสงสัย พอตบุหรี่ไฟฟ้า หรือ Pod System คืออะไร รวมถึง Pod กับ บุหรี่ไฟฟ้า ต่างกันยังไง ทำไมถึงได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน

      บุหรี่ไฟฟ้าแบบพอต (Pod System) หรือที่คนไทยเรียกกันสั้น ๆ ว่า พอต คืออุปกรณ์ที่เรียกได้ว่าเป็นตัวพลิกเกมของวงการบุหรี่ไฟฟ้า เพราะไม่ใช่แค่ผู้สูบเท่านั้นที่หันมาสนใจ แต่ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายหลายค่ายต่างก็ตั้งหน้าตั้งตาพัฒนาบุหรี่ไฟฟ้ารูปแบบนี้ออกมาแข่งขันกัน สร้างความคึกคักให้กับตลาด ซึ่งพอตนั้นเป็นตัวเลือกที่เหมาะและสะดวกกับทั้งผู้ที่อยากเลิกบุหรี่มวนและเริ่มต้นใช้บุหรี่ไฟฟ้า ไปจนถึงผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าแบบเดิมแล้วอยากลองเปลี่ยน เนื่องจากใช้งานง่าย ขนาดกะทัดรัด และราคาจับต้องได้

     หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังสงสัยว่า พอตคืออะไร ทำไมพอตบุหรี่ไฟฟ้าถึงกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ลองมาอ่านบทความนี้แล้วทำความรู้จักพอตไปพร้อมกัน

พอต หรือ Pod System คืออะไร 

     พอตบุหรี่ไฟฟ้า หรือ Pod มาจากคำว่า Pod System เป็นระบบการทำงานแบบใหม่ของบุหรี่ไฟฟ้ายุคปัจจุบัน โดยพัฒนาขึ้นมาจากบุหรี่ไฟฟ้ารูปแบบเดิม ที่เรียกกันว่า Mod System ช่วยให้สามารถดูดซับน้ำยาได้ดีขึ้น จ่ายควันได้ในปริมาณที่พอเหมาะ รสสัมผัสนุ่มนวล ทำให้ได้ฟีลการสูบและปริมาณควันที่ใกล้เคียงกับการสูบบุหรี่มวน ทั้งยังใช้งานได้ง่าย คล่องตัวกว่าเดิม ด้วยขนาดที่เล็กลง พกพาง่าย ดีไซน์หลากหลาย ช่วยลดความยุ่งยากในการใช้งานลง ต่างจากบุหรี่ไฟฟ้าระบบเดิมที่ผู้สูบต้องเรียนรู้และอาศัยความเข้าใจในการใช้งาน พอตบุหรี่ไฟฟ้าจึงตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ได้มากยิ่งขึ้น

ส่วนประกอบของระบบ Pod System 

    การทำงานของพอต จะใช้กลไกไฟฟ้าทำให้เกิดความร้อนและไอน้ำ โดยเมื่อเปิดเครื่อง แบตเตอรี่จะเริ่มทำงานและเกิดความร้อน ซึ่งทำให้น้ำยาที่บรรจุอยู่ภายในระเหยขึ้นมาเป็นไอ เมื่อสูบเข้าไปในปอด ร่างกายจะได้รับนิโคตินก่อนที่จะถูกพ่นออกมา โดยไม่มีควันพิษจากกระบวนการเผาไหม้อย่างบุหรี่มวน

Pod System เป็นระบบบุหรี่ไฟฟ้าที่มีอุปกรณ์น้อยชิ้นลงกว่าเดิมมาก โดยมีส่วนประกอบหลัก ๆ ดังนี้

  • Pod Cartridges

ส่วนหัวพอต หรือหัวแทงค์ (Pod Cartridges) ทำหน้าที่เป็นส่วนบรรจุน้ำยาและคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าไว้ภายใน โดยจะมีขนาดความจุน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแตกต่างกันไปในแต่ละรุ่น ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 2-5 ml. โดยลักษณะโครงสร้างของ Pod Cartridges จะมีผลกับฟีลการสูบและรูลมด้วย

สำหรับบุหรี่ไฟฟ้าแบบเดิมจะมีแทงค์เพียงหัวเดียว แต่ถ้าหากเป็นแบบเติมก็จะสามารถเปลี่ยนน้ำยาชนิดใหม่ลงไปได้ ถ้าอยากสูบน้ำยาหลาย ๆ กลิ่น ก็ต้องพกหัวสำรองไว้ถอดเปลี่ยน แต่มีข้อควรระวังคืออาจเกิดความสกปรก หรือกลิ่นน้ำยาเก่าปะปนได้ง่าย ซึ่งสามารถแก้ปัญหาด้วยการถอดส่วรประกอบของคอยล์ออกมา แล้วนำหัวพอตไปล้างทำความสะอาด ก็จะช่วยกำจัดกลิ่นไม่พึวประสงค์ออกไปได้

ทั้งนี้ เมื่อเลิกใช้งานเป็นเวลาหลายชั่วโมง ก็ควรถอดส่วนหัวพอตออกจากตัวเครื่อง เพื่อไม่ให้น้ำยาซึมเข้าแบตเตอรี่ หรือถ้าหากใช้ไปนานๆ แล้ว หัวพอตเกิดการแตกหรือชำรุดเสียหายขึ้นมา ก็สามารถเปลี่ยนใหม่ได้ แต่ต้องเป็นรุ่นที่ตรงกันเท่านั้น

  • Coil

Coil หรือ คอยล์ จะมีขดลวดความร้อนและสำลีติดอยู่ด้วยกันภายใน ทำหน้าที่ดูดซับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเอาไว้ และเมื่อความร้อนถูกส่งเข้ามาที่ขดลวด น้ำยาที่อยู่ในสำลีก็จะระเหยกลายเป็นไอให้สูบได้

การเตรียมคอยล์สำหรับมือใหม่หรือเพิ่งเริ่มต้นใช้พอตบุหรี่ไฟฟ้าคือ เมื่อติดตั้งคอยล์เข้าสู่แทงค์หรือตลับน้ำยาแล้ว ให้เติมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ากลิ่นที่ต้องการใช้งานลงไป และแช่คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าให้ตัวสำลีได้ดูดซับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าก่อนใช้งาน

ข้อแนะนำในการใช้งาน ควรหมั่นเปลี่ยนคอยล์บ่อย ๆ เพราะหากใช้งานไปนาน ๆ ก็อาจจะรู้สึกว่าควันเริ่มน้อยลง กลิ่นไม่หอม มีคราบสกปรก และอาจมีโอกาสเกิดการไหม้ ที่เป็นสาเหตุทำให้กลิ่นและรสชาติของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าผิดเพี้ยน เสียอรรถรสในการสูบ

  • Body

ตัวเครื่องพอตบุหรี่ไฟฟ้า หรือ Body จะมีส่วนประกอบหลัก ๆ อยู่ 2 ส่วน คือ แบตเตอรี่ และชิปเซตสั่งการ โดยแบตเตอรี่ที่ติดมากับตัวเครื่องอาจมีความจุมาก-น้อย แล้วแต่ขนาดและดีไซน์ของแต่ละยี่ห้อ ซึ่งส่วนใหญ่จะออกแบบมาให้เพียงพอต่อการใช้งาน 1 วันเต็ม และอาจมีพอตบุหรี่ไฟฟ้าบางรุ่นที่มีแบตเตอรี่แยกจากตัวเครื่อง และอีกส่วนของพอตคือชิปเซต ซึ่งเป็นส่วนของการปรับไฟ โดยค่าที่เหมาะสมนั้นไม่มีกฎตายตัว สามารถเลือกปรับในจุดที่สูบแล้วรู้สึกว่าชอบที่สุด

ข้อควรระวัง ไม่ควรใช้งานขณะที่กำลังชาร์จแบตเตอรี่ เพราะเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายได้

พอต กับ บุหรี่ไฟฟ้า ต่างกันยังไง

     พอต และ บุหรี่ไฟฟ้า มีวิธีทำงานที่คล้ายกัน เพราะใช้หลักการระเหยของสารนิโคตินเหลวด้วยความร้อนจากไฟฟ้า ไม่ใช่การเผาไหม้เหมือนกับบุหรี่ทั่วไป ซึ่งจะทำให้ผู้สูบลดความเสี่ยงที่จะได้รับสารที่เป็นอันตรายจากการเผาไหม้บางตัว เช่น น้ำมันดินหรือทาร์ คาร์บอนมอนอกไซด์ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ทั้งสองชนิดมีความแตกต่างกัน ได้แก่

  • ขนาดของคอยล์บุหรี่ไฟฟ้า

ความแตกต่างของบุหรี่ไฟฟ้า Pod System กับ Mod System ที่ชัดเจนที่สุดอย่างหนึ่งคือขนาดของคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าระหว่างทั้งสองประเภท คอยล์ที่ใช้ได้กับ Mod จะมีขนาดใหญ่ เพื่อให้สามารถจัดการกับไส้ด้านใน ซึ่งเป็นสำลีที่ดูดซับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเอาไว้เพื่อสร้างไอระเหย ส่วนคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าของ Pod System ถูกปรับปรุงให้มีขนาดเล็กกว่ามาก ส่งผลให้ขนาดและรูปทรงดูกะทัดรัดและพกพาง่ายยิ่งขึ้น

  • วัสดุดูดซับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

บุหรี่ไฟฟ้าแบบ Mod จะใช้สำลีฝ้ายออร์แกนิกเป็นวัสดุมาตรฐาน อย่างไรก็ตาม สำลีรูปแบบนี้อาจหนาเกินไปและดูดซับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าไว้จำนวนมาก แต่สำหรับวัสดุตัวดูดซับของบุหรี่ไฟฟ้า Pod System จะใช้ใยสังเคราะห์เป็นวัสดุขนาดเล็ก ซึ่งเส้นใยเหล่านี้สามารถดูดซับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า saltnic ได้เพียงพอสำหรับการสร้างไอน้ำในปริมาณที่ตรงตามความต้องการของผู้สูบ

  • ระดับความต้านทาน

ความแตกต่างที่สำคัญอย่างหนึ่งระหว่างรูปแบบคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าทั้งสองประเภทนี้ คือระดับความต้านทาน เนื่องจากระบบสูบไอน้ำแบบ Mod ได้รับการออกแบบมาเพื่อสร้างไอระเหยที่มีจำนวนมาก เพื่อให้เกิดไอน้ำหรือควันที่มีขนาดใหญ่ คอยล์จึงต้องมีระดับความต้านทานที่ต่ำกว่าหนึ่งโอห์ม แต่บุหรี่ไฟฟ้า Pod System เป็นอุปกรณ์ที่มีกำลังวัตต์ต่ำ ซึ่งออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับการสูบที่เป็นฟีลสูบแบบ (MTL) หรือจากปากสู่ปอด เพื่อให้ความรู้สึกใกล้เคียงบุหรี่มวน ดังนั้นระดับความต้านทานของบุหรี่ไฟฟ้า Pod System จึงมีสูงกว่าและคงทนกว่า

  • ความเข้ากันได้ของอุปกรณ์ 

คอยล์แบบขดลวดของบุหรี่ไฟฟ้าแบบ Sub Ohm เป็นแบบยึดกับเสาขั้วบวกและขั้วลบ ไม่สามารถใช้งานร่วมกับบุหรี่ไฟฟ้า Pod System ที่เป็นแบบสวม ในทำนองเดียวกันคอยล์ที่เป็นแบบสวมของบุหรี่ไฟฟ้า Pod System ก็ไม่สามารถใช้งานได้กับ Mod ได้ อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์ของบุหรี่ไฟฟ้าแบบ Pod จะมีลูกเล่นให้เลือกสลับใช้งานได้มากกว่าบุหรี่ไฟฟ้าแบบเก่า

  • อายุการใช้งานของคอยล์ 

เนื่องจากวิธีการทำงานของคอยล์บุหรี่ไฟฟ้า Pod System นั้นใช้กำลังไฟน้อยกว่าจึงมีแนวโน้มที่จะมีอายุการใช้งานได้นานแบะคุ้มค่ากว่าคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าแบบ Sub Ohm  ที่ต้องใช้พลังไฟฟ้าสูงจึงทำให้มีความร้อนสะสมมากขึ้น จึงเกิดอาการไหม้ได้เร็วกว่าบุหรี่ไฟฟ้า Pod System 

  • แบตเตอรี่

ปกติบุหรี่ไฟฟ้าทั่วไปจะต้องมีถ่านหรือแบตเตอรี่เพิ่ม แต่แบบพอตจะมีแบตเตอรี่ในตัว ไม่จำเป็นต้องเสียเงินซื้อเพิ่ม ก็สามารถจ่ายเครื่องได้ในตัวเลย ไม่ต้องมาคอยถอดถ่านหรือแบตฯ เข้า-ออกบ่อย ๆ ส่วนใหญ่ถ้าชาร์จก็สามารถหยิบสาย USB มาเสียบต่อกับแบตฯ สำรองได้ทันที ถือว่าเสถียรมากกว่าเดิม และสะดวกสบายกว่าระบบถ่านมากเลยทีเดียว

สรุป

     พอตบุหรี่ไฟฟ้าเป็นหนึ่งในทางเลือก สำหรับคนที่สนใจอยากเลิกบุหรี่มวน ด้วยกลไกไฟฟ้าในการทำงาน ปราศจากการเผาไหม้ ทำให้ลดอันตรายจากสารพิษต่าง ๆ ที่เกิดจากการเผาไหม้แบบบุหรี่มวน ทั้งยังมีความโดดเด่นในเรื่องดีไซน์และขนาดเล็ก สะดวกต่อการพกพา ใช้งานง่าย มีกลิ่นและรสชาติให้เลือกหลากหลายกว่าบุหรี่ไฟฟ้าแบบเดิม ในราคาที่ย่อมเยาด้วย ดังนั้นบุหรี่ไฟฟ้าแบบ Pod System จึงเป็นอุปกรณ์สูบบุหรี่แบบใหม่ที่ตอบโจทย์สายควันได้เป็นอย่างดี

VapeclubThailand  แหล่งรวบรวมอุปกรณ์บุหรี่ไฟฟ้าครบวงจร ไม่ว่าจะเป็น พอต, คอยล์, น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าsaltnic, น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าfreebase เราคัดสรรสินค้าที่มีคุณภาพจากหลากหลายแบรนด์มาไว้ที่นี่ที่เดียว 
ติดตามข่าวสาร VapeclubThailand ได้ผ่านช่องทาง
Line Official Account
Facebook
Instagram
Youtube

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

-11%
฿ 790.00
-39%
฿ 790.00
-23%

POD SYSTEM

Smok RPM85 Pod Kit

฿ 990.00
-25%
฿ 890.00
-8%
฿ 1,190.00
-25%
฿ 590.00