ความแตกต่างของค่าโอห์มบุหรี่ไฟฟ้า

      ค่าโอห์มบุหรี่ไฟฟ้า คืออะไร มีกี่ระดับ แต่ละระดับแตกต่างกันเรื่องอะไรบ้าง มาทำความเข้าใจหน่วยวัดที่นักสูบควรรู้ พร้อมข้อแนะนำการเลือกค่าโอห์มให้เหมาะสมกับบุหรี่ไฟฟ้า

การเริ่มต้นใช้บุหรี่ไฟฟ้ามีสิ่งที่ต้องเรียนรู้ก่อนเลือกใช้งานมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือหน่วยวัดต่าง ๆ โดยเฉพาะ ค่าโอห์ม ที่หลายคนต้องเคยผ่านตากันมาบ้าง แต่อาจจะไม่เข้าใจว่า ค่าโอห์มบุหรี่ไฟฟ้า คืออะไร วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จัก ค่าโอห์ม มีกี่ระดับ แต่ละระดับแตกต่างกันยังไง ควรเลือกค่าโอห์มเท่าไรดี เพื่อให้ใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าได้อย่างตรงใจมากขึ้น

ค่าโอห์มคืออะไร

     ค่าโอห์ม (Ohm) คือหน่วยวัดที่บอกความต้านทานกระแสไฟฟ้าของบุหรี่ไฟฟ้า โดยความต้านทาน 1 โอห์ม คือ ความต้านทานระหว่างจุด 2 จุดบนตัวนำกระแสไฟฟ้า ทั้งนี้ ยิ่งความต้านทานมาก หมายถึงต้องใช้พลังงานไฟฟ้ามาก เพื่อให้กระแสไฟฟ้าไหลผ่านไปได้ กลับกันหากความต้านทานน้อย จึงไม่จำเป็นต้องใช้พลังงานไฟฟ้ามาก กระแสไฟฟ้าไหลก็สามารถผ่านไปได้

     ค่าโอห์มบุหรี่ไฟฟ้าจะดูจากคอยล์หรือลวดบุหรี่ไฟฟ้า เพราะชิ้นส่วนตรงนี้เป็นจุดที่กระแสไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ของตัวเครื่องบุหรี่ไฟฟ้าจะไหลผ่าน เพื่อสร้างความร้อนให้ทำปฏิกิริยาระเหยน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจนกลายเป็นไอน้ำได้ 

     หากคุณเลือกใช้คอยล์หรือลวดบุหรี่ไฟฟ้าที่มีค่าโอห์มต่ำ แปลว่ามีแรงต้านทานมาก คุณก็ต้องใช้พลังงานไฟฟ้าสูง เพื่อสามารถผ่านแรงต้านทานไปได้ แต่หากคุณเลือกใช้คอยล์หรือลวดบุหรี่ไฟฟ้าที่มีค่าโอห์มสูง แปลว่ามีแรงต้านทานต่ำ แค่ใช้กำลังไฟฟ้าน้อย ๆ ก็สามารถทำให้กระแสไฟฟ้าผ่านไปได้แล้ว หลายคนจึงเลือกท่องสูตรว่า ค่าโอห์มต่ำ ใช้ไฟสูง, ค่าโอห์มสูง ใช้ไฟต่ำ นั่นเอง

 

ค่าโอห์มส่งผลอย่างไรกับบุหรี่ไฟฟ้า

ค่าโอห์มที่แตกต่างกัน มีผลโดยตรงต่อบุหรี่ไฟฟ้าในเรื่องฟีลการสูบ ปกติแล้วค่าโอห์มมาตรฐานของบุหรี่ไฟฟ้าจะอยู่ที่ 0.4-1.2 Ω ซึ่งค่าโอห์มประมาณนี้จะให้สัมผัสการสูบที่พอดี ไม่กระแทกคอจนเกินไป แต่อย่างไรก็ตาม การเลือกใช้ค่าโอห์มขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคลด้วย

 

ค่าโอห์มมี่กี่ระดับ แตกต่างกันยังไง

เพื่อให้สามารถทำความเข้าใจได้ง่าย เราขอแบ่งค่าโอห์มบุหรี่ไฟฟ้าเป็น 3 ระดับ ดังนี้

 • สำหรับคอยล์ หรือ ลวด ที่มีค่าโอห์มตั้งแต่ 0.1 – 0.20 Ω ถือว่าค่าโอห์มต่ำ ควรปรับไฟอยู่ที่ 60-70W ให้ฟีลการสูบที่โล่ง เหมาะกับคนที่ชอบสูบแบบ DTL (Direct to Lung)
 • สำหรับคอยล์ หรือ ลวด ที่มีค่าโอห์มตั้งแต่ 0.3 – 0.6 Ω ถือว่าค่าโอห์มปานกลาง ควรปรับไฟอยู่ที่ 30-40W เหมาะสำหรับการสูบแบบผสมที่ต้องการควันมากขึ้นและปริมาณนิโคตินต่ำ
 • สำหรับคอยล์ หรือ ลวด ที่มีค่าโอห์มตั้งแต่ 0.6 – 1.4 Ω ถือว่าค่าโอห์มสูง ควรปรับไฟอยู่ที่ 10-20W ให้ฟีลการสูบแน่น เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการปริมาณนิโคตินสูงโดยไม่สูญเสียรสชาติ หรือการสูบแบบ MTL (Mouth to Lung)

      ความแตกต่างระหว่างค่าโอห์มต่ำกับค่าโอห์มที่สูงกว่านั้น จะให้ผลลัพธ์ในเชิงของความเพลิดเพลินและความชอบไม่เหมือนกัน กล่าวคือ

คอลย์ที่มีค่าโอห์มต่ำ

เมื่อคุณเปลี่ยนคอลย์ใหม่ด้วยค่าโอห์มที่ต่ำกว่า จะส่งผลดังนี้

 • อุณหภูมิไอน้ำอุ่นขึ้น
 • ควันเยอะขึ้น 
 • เกิดความรู้สึกแห้ง (การเผาไหม้)
 • บุหรี่ไฟฟ้าของคุณจะใช้หมดเร็วขึ้น
 • ค่าโอห์มที่ต่ำลงอาจทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วก่อนอายุการใช้งานปกติ

คอยล์ที่มีค่าโอห์มที่สูงขึ้น

การเปลี่ยนคอยล์ใหม่ด้วยค่าโอห์มมาตรฐานหรือค่าโอห์มที่สูงขึ้นจะทำให้เกิดผลดังนี้

 • ให้ไอน้ำที่เย็นกว่า
 • เกิดควันน้อยกว่า เพราะว่าเกิดความร้อนน้อยกว่า
 • ใช้นำ้ยาบุหรี่ไฟฟ้าน้อยกว่า เมื่อเทียบกับค่าโอห์มที่ต่ำกว่า
 • แบตเตอรี่เสื่อมช้าลง

จะเห็นได้ชัดว่าทั้ง 2 แบบมีทั้งข้อดีและข้อเสียต่างกันไป จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมบุหรี่ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ๆ จะมาพร้อมกับค่าโอห์มมาตรฐาน ซึ่งเป็นโอกาสดีที่ช่วยให้นักสูบได้ใช้ค่าแบบกลาง ๆ ก่อนที่จะทดลองค่าโอห์มตัวเลือกอื่น ๆ เพื่อค้นพบอรรถรสที่ใช่สำหรับตัวเองมากที่สุด

 

ข้อแนะนำให้การเลือกค่าโอห์ม

การเลือกค่าโอห์มให้เหมาะสมที่สุดกับการใช้งาน เราต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก 

 • หากเราใช้บุหรี่ไฟฟ้าประเภทหยดสูบ (Mod) จะมีค่าโอห์มจากลวดต่ำ ค่าโอห์มจะเริ่มตั้งแต่ 0.10 – 0.60 Ω ดังนั้นน้ำยาที่ใช้ควรจะเป็นน้ำยาฟรีเบส (Freebase) เท่านั้น ไม่ควรใช้น้ำยาประเภทซอลนิค (Saltnic) เป็นอันขาด เพราะนั้นอาจทำให้เกิดการ Overdose หรือการได้รับนิโคตินเกินขนาด อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้
 • การเลือกค่าโอห์ม สำหรับบุหรี่ไฟฟ้าประเภทพอต (Pod system) บุหรี่ไฟฟ้าประเภทนี้มักจะใช้คอยล์ (Coil) แทนการใช้ลวดแบบบุหรี่ไฟฟ้าหยดสูบ เพราะถูกผลิตมาเพื่อตอบโจทย์ความสะดวกสบาย ไม่ต้องมาพันลวด พันสำลีเอง ซึ่งคอยล์ของพอตส่วนใหญ่จะผลิตค่าโอห์มขั้นต่ำที่ 0.4 – 1.2 Ω ดังนั้นจะสามารถใช้ได้ทั้งน้ำยาฟรีเบส (Freebase) และน้ำยาซอลนิค (Saltnic) ทั้งนี้ หากอยากใช้น้ำยาซอลนิค ก็ควรเลือกคอยล์ที่มีค่าโอห์มตั้งแต่ 0.6 ขึ้นไป ซึ่งเป็นค่าที่เหมาะสมที่สุด 

สรุป
นี่ก็คือความรู้เบื้องต้นของค่าโอห์มบุหรี่ไฟฟ้า ข้อดีและข้อเสียของแต่ละระดับ ซึ่งผู้ใช้ใหม่แนะนำว่าควรเริ่มที่ค่าโอห์มมาตรฐานเริ่มต้นที่ผลิตมาจากโรงงาน จากนั้นจึงค่อย ๆ ทดลองปรับเปลี่ยนค่าโอห์มไปทีละเล็กน้อย อย่างไรก็ดี คุณจำเป็นต้องอ่านข้อกำหนดและคำแนะนำของโรงงานผู้ผลิต และคำแนะนำด้านความปลอดภัยต่าง ๆ ให้ละเอียด เพื่อลดความเสี่ยงและอันตรายทั้งต่อตัวเองและอุปกรณ์บุหรี่ไฟฟ้าครับ

VapeclubThailand  แหล่งรวบรวมอุปกรณ์บุหรี่ไฟฟ้าครบวงจร ไม่ว่าจะเป็น พอต, คอยล์, น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าsaltnic, น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าfreebase เราคัดสรรสินค้าที่มีคุณภาพจากหลากหลายแบรนด์มาไว้ที่นี่ที่เดียว 
ติดตามข่าวสาร VapeclubThailand ได้ผ่านช่องทาง
Line Official Account
Facebook
Instagram
Youtube

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

-32%

Coil&Cartridge

Smok Coil Nord

฿ 399.00
-23%

Coil&Cartridge

DotAIO Replacement Tank

฿ 500.00
-32%

Coil&Cartridge

Smok Coil RPM

฿ 399.00
-43%

Coil&Cartridge

Smok Coil Nfix

฿ 199.00