น้ำยา Saltnic กับน้ำยา Freebase แตกต่างกันอย่างไร แบบไหนเหมาะกับคุณ

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า มีกี่แบบ น้ำยา Salnic กับ น้ำยา Freebase แตกต่างกันอย่างไร แบบไหนที่ใช่ และเหมาะกับเรา มาทำความเข้าใจไปพร้อมกัน

    หากคุณเป็นคนที่เพิ่งหันมาสูบบุหรี่ไฟฟ้าแทนการสูบบุหรี่มวน สิ่งหนึ่งที่ต้องศึกษาเลยก็คือปริมาณนิโคติน ซึ่งถ้าเลือกปริมาณนิโคตินมากเกินไปก็อาจทำให้สำลักควันได้ แต่ถ้าเลือกน้อยเกินไปก็อาจรู้สึกชอตฟีลและเสียอรรถรส ซึ่งนิโคตินนี้มีอยู่ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า จึงเรียกได้ว่าเป็นหัวใจหลักที่นักสูบขาดไม่ได้เลย สำหรับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ปัจจุบันมีอยู่ 2 แบบ ได้แก่ น้ำยาซอลนิค (Salt Nic) และน้ำยาฟรีเบส (Freebase) 


    งานนี้ คุณอาจมีคำถามว่า น้ำยาSaltnic คืออะไร ต่างกันอย่างไรกับ น้ำยาFreebase เลือกแบบไหนดีกว่ากัน เราจะพาคุณไปทำความรู้จักคุณสมบัติและความแตกต่างของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าทั้งสองประเภท แล้วมาเช็กสิว่าแบบไหนที่ใช่และเหมาะกับคุณ

ความหมายของน้ำยา Salnic และ Freebase

น้ำยา Salnic คือ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีความเข้มข้นของนิโคตินสูง ตั้งแต่ 24 25 30 35 48 จนถึง 50 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารนิโคตินได้อย่างรวดเร็ว เหมาะกับบุหรี่ไฟฟ้า Pod System ที่มีค่าโอห์มสูงและใช้ไฟต่ำ ไม่ต้องสูบบ่อยหรือใช้ไฟแรง อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่น้ำยาซอลนิคมีปริมาณความเข้มข้นของนิโคตินสูง ก่อนที่จะสูบจึงต้องผสมกรด benzoic acid เข้าไป เพื่อลดโอกาสเกิด Throat Hit หรืออาการแสบคอได้ในขณะสูบ

น้ำยา Freebase คือ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่ค่อนข้างได้รับความนิยม มีปริมาณนิโคตินที่ความเข้มข้นต่ำ ตั้งแต่ 0 3 6 9 และ 12 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร โดยใช้นิโคตินฟรีเบสบริสุทธิ์ผสมในกระบวนการผลิตน้ำยา จุดเด่นคือได้ควันมาก สามารถใช้งานได้หลากหลายคอยล์ เหมาะกับบุหรี่ไฟฟ้า Pod System ที่มีค่าโอห์มต่ำ รูลมโล่งหรืออะตอมแบบหยดสูบและแท้งค์ น้ำยาฟรีเบสไม่มีการเติมแต่ง ไม่ผสมกรด benzoic acid ถึงแม้ว่าจะมีระดับนิโคตินที่ค่อนข้างน้อย ร่างกายดูดซึมได้ช้า ให้ควันเยอะ แต่อาจแสบคอหรือสำลักควันได้ง่าย

 

น้ำยา Salnic กับ น้ำยา Freebase แตกต่างกันอย่างไร  

  • สารในน้ำยา

ในน้ำยา Freebase ไม่มีสารเติมแต่ง ดังนั้นจึงสามารถปรับผสมตัวน้ำยาได้อย่างอิสระ ในทางกลับกันน้ํายา Saltnic จะผสมกรด benzoic acid ที่ช่วยให้รู้สึกนุ่มคอ และไม่เกิดอาการกระแทกคอในขณะสูบ

  • ความรู้สึกระหว่างสูบ

น้ำยา Freebase จะใช้คอยล์ค่าโอห์มต่ำ ดังนั้นระหว่างสูบจะรู้สึกสนุกและให้ควันเยอะ แต่ต้องสูบหลายคำจึงจะให้ความรู้สึกว่าเต็มปอด แต่น้ำยา Saltnic ฟีลสูบจะแน่น ควันน้อยกว่า แต่นุ่มนวล เบา ๆ ผ่อนคลาย สูบไม่กี่คำก็รู้สึกเต็มปอด

  • รสชาติและกลิ่น

หากวัดจากอุปกรณ์และคอยล์ทุกอย่างเหมือนกัน น้ำยา Freebase จะมีกลิ่นและรสชาติที่สัมผัสได้ชัดเจนมากกว่า แต่มักต้องใช้กับอุปกรณ์ที่มีความโล่ง ส่งผลให้กลิ่นที่ชัดหายไป แต่มีควันเยอะขึ้นแทน ในขณะที่น้ำยา Saltnic จะให้กลิ่นและรสไม่ชัดเจน เพราะใช้ในอุปกรณ์ที่มีรูลมเล็ก

  • ตัวเลือกของกลิ่นและรส

น้ำยา Saltnic มีตัวเลือกกลิ่นและรสน้อย ไม่หลากหลายเท่ากับน้ำยา Freebase ซึ่งมีตัวเลือกของกลิ่นและรสที่มากกว่า ทั้งยังสามารถปรุงแต่งได้อย่างซับซ้อน

  • ปริมาณในการสูบ

น้ำยา Freebase มีปริมาณนิโคตินไม่มาก ทำให้ต้องสูบบ่อยกว่า แต่น้ำยาSaltnic ไม่ต้องสูบบ่อยหรือสูบเพียงไม่กี่คำก็เต็มปอด เพราะมีค่าความเข้มข้นในตัวนิโคตินสูงกว่า

  • ปริมาณควัน

น้ำยา Freebase ให้ควันเยอะกว่าการใช้แบบน้ำยา Saltnic ซึ่งจะให้ควันในระดับปานกลาง-น้อย

  • ราคา

น้ำยา Saltnic จะมีราคาสูงกว่าน้ำยา Freebase ในแง่ปริมาณ

  • อายุการใช้งาน

น้ำยา Freebase ถ้าเก็บให้อยู่ในพอดเป็นเวลานาน จะเกิดการออกซิเดชั่นง่าย ทำให้สารในน้ำยาจางลง จึงมีอายุการใช้งานที่สั้นกว่า ต่างจากน้ำยา Saltnic ที่มีความเสถียรสูงจึงเก็บได้เป็นระยะเวลานาน

 

คำแนะนำการใช้น้ำยาทั้ง 2 แบบ

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า Saltnic

คุณสมบัติหลัก ๆ ของน้ํายาบุหรี่ไฟฟ้าซอลนิค คือมีความเข้มข้นของค่านิโคตินสูง ดังนั้นจึงควรใช้กับไฟต่ำ ซึ่งคอยล์ที่จะใช้กับน้ำยานี้ควรเป็นคอยล์ที่มีค่าโอห์มสูง โดยหากมากกว่าหรือเท่ากับ 0.6 โอห์ม ขึ้นไปจะถือว่าสูง ดังนั้นคอยล์ที่มีค่าโอห์มเท่านี้ถึงจะใช้กับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า saltnic ได้

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า Freebase

เหมาะกับบุหรี่ไฟฟ้าที่มีกำลังไฟสูง มีค่าโอห์มที่ต่ำ และมีรูอากาศโล่งช่วยในการสร้างควัน โดยค่าโอห์มต่ำคือต้องน้อยกว่าหรือเท่ากับ 0.4 โอห์มเท่านั้น คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าที่เหมาะกับน้ำยาฟรีเบส ได้แก่ คอยล์แบบ DTL และคอยล์แบบ RBA ที่โมลวดไม่เกิน 0.4 โอห์ม ซึ่งหากใช้น้ำยา Freebase กับบุหรี่ไฟฟ้าหรือคอยล์ที่ไม่เหมาะสม อาจทำให้คอยล์ไหม้ได้

สรุป

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบไหนเหมาะกับคุณมากที่สุด ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล หากเป็นสายเล่นควัน อยากได้รสชาติชัดเจน มีตัวเลือกที่หลากหลาย อาจเหมาะกับน้ำยาฟรีเบส แต่หากคุณเป็นสายสูบสบาย ๆ นุ่มคอ ต้องการปริมาณนิโคตินแบบจัดเต็ม น่าจะเหมาะกับน้ำยาซอลนิค ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเลือกน้ำยาแบบไหน ต้องเลือกให้เหมาะสมกับประเภทของบุหรี่ไฟฟ้าด้วย เพราะหากเลือกใช้ไม่ถูกต้องอาจทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้

VapeclubThailand  แหล่งรวบรวมอุปกรณ์บุหรี่ไฟฟ้าครบวงจร ไม่ว่าจะเป็น พอต, คอยล์, น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าsaltnic, น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าfreebase เราคัดสรรสินค้าที่มีคุณภาพจากหลากหลายแบรนด์มาไว้ที่นี่ที่เดียว 
ติดตามข่าวสาร VapeclubThailand ได้ผ่านช่องทาง
Line Official Account
Facebook
Instagram
Youtube

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

-17%

Freebase Ejuice

Jam Monster Freebase

฿ 490.00
-23%

Salt Nic Ejuice

I LOVE SALT

฿ 299.00
-17%

Salt Nic Ejuice

Minimal Saltnic

฿ 490.00
-12%

Salt Nic Ejuice

Marbo Saltnic

฿ 219.00
-17%

Salt Nic Ejuice

Jam Monster Saltnic

฿ 490.00
-34%

Salt Nic Ejuice

Vgod Saltnic

฿ 390.00
-7%

Freebase Ejuice

Creamteam Freebase

฿ 550.00

Freebase Ejuice

Uncle E-liquid

฿ 500.00